• kingpbn@gmail.com
  • @kingpbn
  • 2021-05-01
  • ผู้ดูแลระบบ

ปัจจัยในการทำอันดับ SEO นั้นมีหลากหลายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการปรับ Onpage หรือ การทำ Offpage ก็ล้วนแต่มีความสำคัญในแต่ละ Keywords ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งนักทำ SEO สมัยนี้ก็จะมีวิธีการทำที่แตกต่างกันออกไป บางคนก็บอกว่า ฉันทำโดยที่ไม่ต้อง Backlink เลย บางคนก็บอกว่า ฉันทำ Backlink ทีมีคุณภาพเป็นจำนวนมาก เว็บก็มีอันดับ แถมเว็บฉันดูแรงกว่าของเธออีก เพราะ มี Backlink ช่วยทำอันดับ ผมบอกคงไม่ได้นะครับ ว่าใครผิด ใครถูก เพราะ อย่างที่ได้บอกไปว่า ปัจจัยในการทำอันดับนั้นมีสูงมาก และ Keywords ในการทำอันดับก็มีเยอะมาก

จึงไม่แปลกที่มีการทำ SEO หลากหลายรูปแบบ แต่ทว่า เมื่อคุณเลือกทำสายใด สายนึงแล้ว ก็ควรทำให้มีคุณภาพสูงสุดไปเลย เช่น หากคุณเป็นคนที่เน้นในส่วน Onpage เป็นพิเศษ ก็ต้องดูทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ Onpage เช่น H1 , H2 และ Title Description รวมไปถึง keywords ต่างๆ ที่คุณได้ทำการเลือกมาเป็นอย่างดี คีย์เวิร์ดควรมี คีย์ที่ใกล้เคียง หรือ คีย์ที่เกี่ยวข้องที่มีคนค้นหา เพื่อให้หน้านั้นมีความหลากหลาย และ ติดอันดับได้มากขึ้น แน่นอนว่า Onpage สมัยนี้ต้องมีสารบัญ เพื่อให้สะดวกแก่การใช้งานของผู้ชมเว็บไซค์ แต่บางครั้งเนื้อหาที่ยาวเหยียดของคุณอาจจะทำให้ เว็บของคุณดูน่าเบื่อในสายตาของผู้ใช้งาน ต้องมีการเติมรูปภาพ และ มีการวางคำที่ดูน่าอ่าน ทำให้เว็บไซค์ของคุณมีผู้ใช้งานเก่าอยู่ตลอด เพราะ เป็นเว็บที่น่าอ่าน และ แน่นอนว่า เนื้อหาต้องตรงกับ คีย์เวิร์ดที่ทำได้

เพราะจุดประสงค์ของผู้ค้นหา ก็ต้องการข้อมูลเหล่านั้น อาจจะเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็รู้ แต่มองข้ามไปนะครับ เพราะ บางคนต้องการให้ติดอันดับมากเกินไป จนเขียนข้อมูลอะไรที่ไม่เข้าใจ และ ไม่น่าอ่าน รวมไปถึง ไม่มีรูปภาพในหน้าที่ทำอันดับเลย ทำให้ผู้ใช้งานเข้าเว็บมา และ ออกไปอย่างรวดเร็ว จนเกิด bounce rate เป็นจำนวนมาก ซึ่งจำนวนตรงนี้ ยิ่งสูงมาก ยิ่งแปลว่า เว็บเราไม่มีคุณภาพ ทำให้ผู้ชายเข้าเว็บ และ ออกไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้เรามาตระหนักคิดว่า ผู้ใช้งานทุกคนที่เข้ามาเว็บไซค์ของเรา เราต้องรักษาให้ดี และ ทำให้เค้าอยู่ในเว็บเราให้ได้นานมากที่สุด เพราะ จะเป็นผลดีต่อเว็บไซค์เราแน่นอน บริษัทที่รับทำ SEO ส่วนมาก จะไม่ค่อยแนะนำเรื่องนี้ซักเท่าไหร่ เพราะ จะมุ่งไปที่ Onpage และ Offpage เป็นหลัก ทำให้หลายคนมองข้ามเรื่องง่ายๆ ไป เช่น ทำยังไงให้ลูกค้าที่เข้าเว็บเรา ซื้อสินค้า หรือ อ่านบทความของเราทุกคน แน่นอนว่า ต้องมีรูป เนื้อหา และ สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ วีดีโอ นั่นเอง วีดีโอ ในสมัยนี้มีการตัดต่อให้มีลูกเล่น สามารถรับชมได้อย่างยาวนาน มากกว่ารูปภาพ

หากคุณเห็นโฆษณาใน Facebook คุณต้องเลือกดูวีดีโอก่อนแน่นอน เพราะวีดีโอทีการแนะนำสินค้า หรือ แนะนำ เรื่องราวต่างๆ ได้อย่างไม่น่าเบื่อ และ ทำให้ผู้ใช้งาน อยู่ในเว็บไซค์เราอย่างยาวนาน แทบ จะไม่ออกไปไหนเลยหละ และ มันช่วยให้ bounce rate ค่อยๆ ลดลงนั่นเอง เป็นเรื่องง่ายๆ ที่คุณไม่ควรมองข้ามเลยใช่ไหมหละ เรื่องถัดไปก็คือ Offpage หรือที่เราเรียกว่า การทำ Backlink หลายคนมีการทำลิ้งที่แตกต่างกันออกไป บางคนทำแบบง่ายๆ บางคนก็ทำให้ซับซ้อน มีพลัง เช่น การทำ Link Wheel ที่ควรทำโดยผู้เชี่ยวชาญ แต่สำหรับผมเองนั้น หากคุณทำ Onpage ให้ดีแล้ว

ทำ Backlink แบบธรรมดา ที่ทำด้วย บทความคุณภาพ ไม่ซ้ำ ไม่ลอกใครมา ถือว่าประเสริฐแล้ว พยายามอย่าทำ Backlink กับ Keywords ซ้ำๆ ซึ่ง Google อาจมองว่าเป็น Spam มันดูไม่เป็นธรรมชาติซักเท่าไหร่ กับ การทำ Backlink เป็นคีย์เดิมซ้ำๆ แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่ผมอยากบอกว่า ทุกครั้งที่คุณเขียนเว็บบล็อกทีมีคุณภาพสูงแล้ว คุณควรนำไปแชร์ใน Facebook หรือ Fanpage ที่มี Traffic อยู่บ้าง อาจจะช่วยให้ Backlink ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเองครับ หวังว่าสิ่งที่ผมแนะนำทั้งหมด จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านนะครับ เทคนิคการทำ SEO ต่างๆ เป็นสิ่งที่สามารถนำไปปรับใช้ของธุรกิจของคุณได้หมด ยกเว้นอยู่อย่างเดียว มันจะไม่มีคุณภาพเลย หากคุณไม่ทำมัน

แชร์